KINH NGHIỆM LUYỆN IELTS CẤP TỐC

Chứng chỉ IELTS được ví như chiếc “passport” quan trọng cuối cùng trong hành trang du học và cũng là “chướng ngại vật” hàng đầu mà các sĩ tử cần phải vượt qua. Còn đối với học sinh THPT ngày nay, việc sở hữu chứng chỉ IELTS cũng đồng nghĩa với việc được miễn thi tốt nghiệp THPT hoặc đạt điểm số IELTS 6.0 sẽ được công nhận tương đương với điểm 10 tốt nghiệp môn tiếng Anh, không chỉ những thế chứng chỉ này còn là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các bạn khi xin việc làm. Kỳ thi IELTS đòi hỏi các bạn phải thể hiện đầy đủ khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, do vậy để đạt được một điểm số an toàn từ 4.5 –5.0 đối với người có xuất phát điểm thấp hoặc từ 6.0 – 7.0+ đối với các bạn đang săn học bổngn là một “chướng ngại vật” rất lớn và để đạt được điều đó đòi hỏi ở các bạn một quá trình ôn luyện IELTS nghiêm túc và đầy nỗ lực. Trên thực tế không phải ai cũng đủ thời gian trù bị để ôn luyện thi IELTS một cách bài bản theo trình tự, tìm tới các khóa luyện thi ielts cấp tốc là một giải pháp tốt nhất để các bạn có được điểm số IELTS như mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể. Không chỉ những thế nếu có đúng lộ trịnh và phương pháp học cộng thêm sự cố gắng, quyết tâm của bản thân, các bạn hoàn toàn có thể có được điểm số thi IELTS rất cao, thậm chí cao hơn cả các bạn luyện thi IELTS theo trình tự. Vậy bí quyết để các bạn luyện IELTS cấp tốc trong 2-3 tháng là gì?.

Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm cần có để tham gia một khóa học luyện thi IELTS cấp tốc đạt hiệu quả cao.

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc, cẩm nang cho các bạn sắp thi ielts

1. Nên làm gì khi bắt đầu luyện ielts cấp tốc?

Đầu tiên bạn phải xác định được xuất phát điểm tiếng Anh của mình ở đâu?. Điều này rất quan trọng để bạn xác định mục tiêu điểm số một cách thực tế nhất và xác định chiến lược và lộ trình ôn luyện hợp lý nhất.

Bạn nên biết trong 4 kỹ năng thì bản thân có thế mạnh ở kỹ năng nào nhất và yếu ở kỹ năng nào nhất. Ở mỗi kỹ năng hãy xác định tầm điểm số của mình hiện tại là bao nhiêu? Bạn có thể tham gia kiểm tra đầu vào và làm bài test thử tại trung tâm luyện thi ielts cấp tốc. Để tư vấn lộ trình và chiến lược học cụ thể bạn nên được tư vấn bởi giảng viên có chuyên môn, kết hợp với tư vấn du học bạn hãy căn cứ vào xuất phát điểm của mình và định ra mục tiêu điểm số sao cho khả thi nhất.

Chắc chắn bạn phải tìm hiểu và nắm vững về cấu trúc kì thi IELTS như thế nào?. Khó nhất ở đâu, dễ nhất ở phần nào và các kỹ năng nào bạn cần chú tâm nhất để phân bổ thời gian học ôn luyện hợp lý nhất.

Nếu bạn là người tự luyện IELTS cấp tốc tại nhà thì bạn nên biết chọn sách để học và nên học tập trung theo phát triển kỹ năng, bạn cần kiên trì và học dứt điểm những kỹ năng đang theo học, không nên học dàn trải hoặc đang học theo đầu sách này rồi lại chuyển sang đầu sách khác học một cách dở dang, như vậy sẽ chỉ tốn thời gian của bạn mà không thu được hiệu quả thậm chí bạn dễ bị “loạn trận” và rất khó để quay lại quỹ đạo để luyện thi cấp tốc nữa.

Tốt hơn hết, bạn nên chọ luyện IELT cấp tốc tại các trung tâm. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn cho các bạn. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí để xác định xuất phát điểm – mục tiêu – chiến lược ôn luyện – tài liệu…và bạn thường xuyên kiểm soát được sự tiến bộ của mình trong quá trình luyện ielts cấp tốc. Quan trọng hơn cả là bạn được các giảng viên đã có dư kinh nghiệm để truyền thụ các phương pháp học và các kỹ năng, bí quyết để luyện thi cấp tốc hiệu quả. Đây cũng là nơi bạn tìm được cho mình một môi trường học tiếng Anh có sự tương tác trực quan tích cực hơn, từ đó bạn sẽ được tiếp cảm hứng và dễ dàng bứt tốc hơn.

kinh nghiệm luyện thi ielts các kỹ năng nghe nói đọc viết

2. Kinh nghiệm luyện Đọc (Reading IELTS).

Điều quan trọng nhất khi luyện đọc là biết các phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Phần thi Reaing gồm có 3 bài đọc, bạn phải hoàn thành phần thi này trong 60 phút với 40 câu hỏi. Các bạn không thể đủ thời gian để đọc kỹ tất cả 3 bài đọc rồi trả lời 40 câu hỏi rất dài, do vậy bạn cần luyện kỹ năng đọc lướt (skimming) và đoán nghĩa và ghi nhớ nghĩa là rất quan trọng. Việc luyện đọc cũng đồng nghĩa với việc bạn luyện ngữ phá và từ vựng, chính vì thế để làm tốt phần thi Reading bạn cần trau dồi kiến thức ngữ pháp và vốn từ vựng thật vững chắc. Đây là cách cốt lõi khi luyện IELTS cấp tốc để bạn có thể phát triển song song cả kỹ năng đọc và nói, viết từ việc củng cố kiến thức ngữ pháp và từ vựng.

Điều nữa là trong cấu trúc bài thi Reading có dạng câu hỏi trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, tìm đầu đề thích hợp cho đoạn văn và câu hỏi đúng sai hoặc không được nhắc đến trong bài. Bạn hãy nắm vững từng cấu trúc thi rồi luyện các kỹ năng, mẹo làm bài cho mỗi loại. Đôi khi bạn không cần đến quá nhiều lượng từ vựng nhưng vẫn có thể làm bài đọc một cách ngon lành nhờ vào kỹ năng và mẹo làm bài có thể luyện được.

Ví dụ: Đối với loại câu hỏi tìm đầu đề cho đoạn văn, Bạn không cần phải đọc hết cả đoạn văn mà chú ý đến câu đầu của đoạn văn hoặc câu cuối của đoạn văn thường mang thông tin tóm tắt của cả đoạn và có thể lấy đó làm đầu đề.

3. Kinh nghiệm luyện Viết (Writing IELTS).

Đối với các bạn tự luyện thi IELTS cấp tốc thì đây phần rất khó vì các bạn không có người sửa bài cho mình. Để khắc phục vấn đề này các bạn cần tham gia các nhóm tự luyện IELTS cấp tốc để có được sự giúp đỡ và học hỏi thêm kinh nghiệm. Các bạn cần nắm được các tiêu chí chấm thi đối với IELTS và luyện viết theo đúng những tiêu chí của kỳ thi IELTS chứ đừng tự viết theo ý muốn của mình, dù có hay tới đâu thì cũng sẽ không đạt được điểm cao.

Phầm thi Viết được chia thành 2 phần: task 1 là phần miêu tả đồ thị, bảng biểu v.v… đây là phần không khó, bạn chỉ cần nhớ cách sử dụng một số keyword chính theo form để mô tả là ổn. Task 2 là phần thi viết theo chủ đề, bạn cần luyện tập viết hàng ngày và tạo thói quen viết trong 1 khoảng thời gian cố định để điều chỉnh thời gian làm bài giữa 2 phần này. Đối với tiêu chí chấm thi của phần này đòi hỏi bạn viết bài sao cho mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luật chặt chẽ, đúng ngữ pháp. Sao cho người đọc dễ hiểu và nắm được ý bạn muốn truyền đạt là được chứ không cần phải sử dụng nhiều từ vựng quá bay bổng và cấu trúc phức tạp để mong được điểm +. Bạn luôn cân phải lưu tâm một điều là khi luyện IELTS cấp tốc hãy luôn làm những điều đơn giản nhất để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Kinh nghiệm luyện Nghe-Nói (Listening IELTSSpeaking IELTS).

Đối với kỹ năng nghe, bạn nên tìm nghe nhiều nguồn khác nhau như VOA, TED, BBC, CNN, hay từ các nguồn khác từ Internet để nghe quen giọng từ các vùng miền khác nhau. Điều này rất tốt cho bạn khi luyện thi IELTS cấp tốc, thói quen đó sẽ giúp bạn vào cuộc luyện thi tự tin hơn. Bạn có thể vừa nghe, bắt trước lại cách nói của nhân vật trong hội thoại đang nghe, hoặc xem lại transcript rồi đối chiếu xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm. Một cách vui hơn để bạn học một cách tự nhiên và hào hứng hơn là bạn hãy xem phim có phụ đề, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp được những câu, từ, cấu trúc rất hay sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Cố gắng lặp lại theo lời nhân vật để luyện nói rồi vố gắng hiểu nội dung mà không cần lời phụ đề dịch.

Nhưng khi bước vào quá trình luyện IELTS cấp tốc bạn cần dành thời gian để nghe theo các đề nghe sát đề thi thật nhất. Bạn bắt đầu nghe từ dễ tới khó. Khi làm đề, hãy chú ý canh thời gian chuẩn. Đối chiếu lại đáp án và tập trung vào các câu sai để tìm cách khắc phục. Bí quyết quan trọng đối với phần thi này là kinh nghiệm nghe và bắt được keyword chính trong đoạn nghe và tốc độ lưu trữ thông tin cần thiết. Đừng để suy nghĩ quấn theo toàn bài nghe, tư duy đó sẽ khiến bạn loạn nhịp, không nắm bắt được thông tin.

Đối với phần thi nói, bạn hãy tập thói quen cho mình nói càng nhiều càng tốt, vì chỉ có các luyện tập thật nhiều thì bạn mới có thể nói được tốt lên. Khi luyện IELTS cấp tốc bạn cũng cần đến những mẹo sao cho nói được ăn điểm cao nhất có thể.

Quan trọng nhất trong phần nói là ý nói, nói sao cho mạch lạc, tránh phát âm sai, nói trôi chảy là được. Bạn cần nắm được tiêu chí chấm thi của phần thi Nói IELTS, bạn phải luyện nói theo đúng tiêu chí đó thì mới ăn điểm. Đặc biết đối với các bạn mới học IELTS hoặc vốn tiếng Anh không tốt, đây là phần thi các bạn cảm thấy “run” nhất. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể vượt qua phần này với điểm số an toàn bằng cách tập những mẫu câu, chủ đề có thể áp dụng và suy rộng ra nhiều chủ đề thi khác. Cách này giúp các bạn luyện IELTS cấp tốc tiến bộ rất nhanh.

kinh nghiệm luyện nghe nói đọc viét trong ielts

5. Lựa chọn cho mình môi trường luyện thi ielts cấp tốc tốt nhất.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, có rất nhiều bạn lựa chọn tự luyện ielts tại nhà, thực tế không ít bạn đã thành công. Nhưng mỗi người có xuất phát điểm khác nhau và khả năng học tập khác nhau. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ và gặp áp lực về mặt thời gian thì bạn nên chọn luyện thi ielts cấp tốc tại một trung tâm uy tín. Ở đó các bạn sẽ được hướng dẫn từ “A – Z”, từ xác định trình độ đầu vào của bạn rồi tư vấn xác định mục tiêu theo nguyện vọng công việc, du học, học tập của bạn một cách khả thi rồi lên kế hoạch, chiến lược luyện thi cụ thể và khoa học nhất. Bạn chỉ cần theo học với sự cố gắng và nghiêm túc của bản thân. Ở trung tâm, bạn sẽ được các giảng viên truyền thụ những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết và hơn nữa bạn có thêm nguồn cảm hứng và động lực từ những người đi trước, sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều để bứt tốc trong thời gian luyện ielts cấp tốc của mình. Trung tâm luyện IELTS cấp tốc Mota Education là một trong những trung tâm uy tín được nhiều học viên tin chọn. Mota education có cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Hải Phòng. Sau 2 năm hoạt động đào tạo, trung tâm đã có hơn 200 học viên tham gia các khóa học luyện IELTS cấp tốc và đều đạt điểm số như ý. Các bạn hãy đến và trải nghiệm tại Mota Education nhé!.

Chúc các lựa chọn được cho mình chiến lược ôn thi hiệu quả và đạt điểm số như ý muốn!

Mota Eduacation – Trao niềm tin – Trao giá trị!